Đường vành đai là gì? Khái quát chung nhất về đường vành đai

Đường vành đai là một khái niệm dùng để chỉ các cung đường bao quanh thành phố giúp các phương tiện lưu thông dễ dàng hơn, tránh đi sự ách tắc từ trung tâm thành phố. Hiện nay, các tuyến đường vành đai đang được mở rộng về cả quy mô và chất lượng nhằm cải thiện thực trạng giao thông ở các khu đô thị có mật độ dân số cao.

Đường vành đai là gì? Khái quát chung nhất về đường vành đai 1

Khái niệm đường vành đai là gì?

Đường vành đai hay còn có tên gọi khác là đường cao tốc hay đường xa lộ. Tuyến đường vành đai được xây dựng nhằm mang đến cho người tham gia giao thông một sự lựa chọn đi lại thông thoáng, có thể di chuyển từ địa phương này qua địa phương khác mà không cần đi qua trung tâm thành phố rất đông đúc và thường xuyên ách tắc. Ngoài ra còn giúp cho các địa phương khác nhau được liên kết và có sự di chuyển dễ dàng hơn, hoạt động lưu thông vận tải và thương mại cũng được phát triển.

Đường vành đai là gì? Khái quát chung nhất về đường vành đai 2

Yêu cầu kỹ thuật khi xây dựng đường vành đai

Đường vành đai thường có tiêu chuẩn kĩ thuật cao, yêu cầu khắt khe trong quá trình xây dựng và kiểm định chất lượng. Điều này nhằm đảm bảo cho độ bền của đường với thời gian đồng thời đảm bảo tuyệt đối cho người tham gia giao thông khi lưu thông trên đường.
Phải có khổ rộng, có thể đi được nhiều làn xe.
Kết cấu mặt đường vững chắc bảo đảm xe chạy tốc độ cao. Điều này đòi hỏi nguồn vật liệu xây dựng phải đảm bảo đúng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, ngoài ra là sự thi công nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật.
Hai bên đường vành đai là hệ thống rào chắn an toàn, chắc chắc. Các cột mốc, biển hiệu chỉ đường luôn luôn phải đảm bảo đầy đủ và chính xác, định hướng cho người tham gia giao thông được thuận tiện hơn.

Bài viết liên quan:

Đường vành đài 3

Đường vành đai 2.5

Đường vành đai là gì? Khái quát chung nhất về đường vành đai 3

Khi lưu thông trên đường vành đai cần lưu ý gì?

– Kiểm tra cẩn thận lốp xe toàn bộ hệ thống máy của xe trước khi lưu thông vào tuyến đường vành đai.
– Luôn chạy xe với tốc độ quy định và giữ khoảng cách an toàn nhất định với các phương tiện khác.
– Chú ý quan sát và đưa tầm mắt nhìn càng xa càng tốt, kể cả bạn không thể nhìn thấy tất cả chi tiết. Đặc biệt lưu ý đến các biển hiệu hướng dẫn cũng như hướng di chuyển của các xe phía trước. Điều này sẽ giúp bạn phản ứng tốt hơn.
– Trước khi chuyển làn đường, bạn nên nhìn vào tất cả các kính chiếu hậu và xoay đầu qua vai để kiểm tra các xe xung quanh. Nên nhớ là khi xoay đầu như vậy, bạn chỉ cần nhìn liếc qua chứ đừng nhìn quá chăm chú, bởi vì bạn có thể đâm vào xe phía trước. Thường xuyên quan sát kính chiếu hậu để biết rõ tình hình lưu thông của các xe chạy gần bạn.
– Nên tính toán việc chuyển làn hoặc quay đầu xe để lựa chọn tốt nhất một địa điểm quay đầu phù hợp nhất. Không dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu bạn đi quá lối thoát. Cách tốt nhất mà bạn nên làm là đi tiếp và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.
=> Trên đây là những khái quát nổi vật về đường vành đai mà ai cũng nên biết. Chúc các bạn có những ngày tham gia giao thông an toàn, hiệu quả trên các cung đường của mình!

Xem thêm bài viết khác:

Những tuổi hợp mua nhà năm 2017

Làm nhà có cần chọn năm hợp tuổi?

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686