Tổng quan nhất về dự án đường vành đai 3 tại hai thành phố lớn

Dự án đường vành đai 3 được coi là một dự án quan trọng của Bộ Giao thông vận tải nhằm giải quyết nhiều thực trạng giao thông ách tắc và hỗn loạn trên phạm vi cả nước. Dự án đường vành đai 3 có sự trải dài nối liền nhiều tỉnh thành phố khác nhau với các cung đường dài hiện đang được trển khai, quy hoạch và xúc tiến hoàn thành nhanh chóng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Đường vành đai 3

Quy mô dự án đường vành đai 3 tại Hà Nội

Đường vành đai 3 Hà Nội là tuyến đường giao thông quan trọng giúp nối liền các quận huyện trong địa bàn thành phố với chiều dài liên tục khoảng 65km. Dự án này đi qua các quận huyện bao gồm Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Long Biên và Gia Lâm
Đường vành đai 3 tại Hà Nội được xây dựng dựa trên sự kết hợp nhiều tuyến đường đã có sẵn, bao gồm: Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến,  Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm, cầu cạn Pháp Vân, cầu Thanh Trì, quốc lộ 1A mới đoạn từ cầu Thanh Trì đến Ninh Hiệp.

Quy mô dự án đường vành đai 3 tại Hà Nội

Hiện đường đang được triển khai xây dựng theo 2 giai đoạn chính

Giai đoạn 1: đoạn từ Nội Bài – Mai Dịch – Thanh Xuân – Pháp Vân – cầu Thanh Trì cấu thành bởi đường đô thị hai bên kết hợp với đường cao tốc đô thị ở giữa sẽ được thực hiện và triển khai trước tiên.
Giai đoạn 2: xây dựng tuyến đường dài 8,912 km gồm 385 mét đường và 8.527 mét cầu cạn chính tuyến, gồm 4 làn cao tốc, 2 làn dừng khẩn cấp. Hiện đường cao tốc trên cao đoạn từ phía Nam cầu Thanh Trì đến cuối đường Phạm Văn Đồng (cạnh Đại học Quốc gia Hà Nội) đã hoàn thành và trong giai đoạn 2016-2020 sẽ làm tiếp 5,2 km đường cao tốc trên cao đoạn từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long.
Về mặt tổng thể thì tuyến đường vành đai 3 Hà Nội trải dài có đi qua 3 cây cầu lớn là cầu Thăng Long, cầu Thanh Trì và cầu Phù Đổng đã hình thành nên một cái nôi ôm trọn lòng thành phố thân yêu.
Hiện nay đường vành đai 3 đang được mở rộng đoạn từ Mai Dịch – cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng) và đang có quy hoạch mở đoạn Nam Hồng – Việt Hùng. Tại thời điểm hiện tại thì việc mở rộng đường vành đai 3 trên đoạn đường này đã cơ bản được hoàn thành và đi vào sử dụng mang nhiều ý nghĩa giúp người tham giao giao thông được thuận tiện hơn, hạn chế đến mức thấp nhất các hiện tượng ùn tắc giao thông.

Xem thêmĐường vành đai 2.5

 Quy mô dự án đường vành đai 3 Hồ Chí Minh

Quy mô dự án đường vành đai 3 Hồ Chí Minh

Tuyến đường Vành đai 3 Hồ Chí Minh được triển khai sau khi tuyến ở Hà Nội được hoàn thành tương đối. Tuyến này hiện được ghi nhận có tổng chiều dài gần 90km đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Điểm bắt đầu của dự án là điểm nối từ đường cao tốc Bến Lức – Long Thành tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) và đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và kết thúc tại Bến Lức(nối vào tuyến Sài Gòn – Trung Lương).
Tuyến đường này gồm 4 phân đoạn:
Phân đoạn 1: từ Nhơn Trạch – Tân Vạn với chiều dài 34,3Km
Phân đoạn 2: từ Tân Vạn – Bình Chuẩn dài 16,7Km
Phân đoạn 3: từ Bình Chuẩn – Quốc lộ 22 dài 17,5Km
Phân đoạn 4: từ Quốc lộ 22 đên Bến Lức với chiều dài 29,2Km.
Trên đây là những nét khái quát nhất về tuyến đường vành đai 3 tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hy vọng với bài viết này quý độc giả có thể hiểu rõ hơn về những công trình đường vành đai, đường cao tốc đang được xây dựng trên cả nước, từ đó có những nhận thức đúng đắn, phù hợp khi tham gia giao thông.
Chúc bạn có những ngày tham gia giao thông an toàn, hiệu quả!

Tham khảo thêm:

Mua nhà có cần chọn năm hợp tuổi?

Những tuổi hợp mua nhà năm 2018

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686