Tham khảo: những lưu ý khi nhờ người đứng tên mua nhà chung cư

Có rất nhiều trường hợp khi mua nhà / căn hộ chung cư phải nhờ người đứng tên mua hộ vì nhiều lý do. Và cũng có rất nhiều trường hợp tin tưởng giao tiền cho người thân, bạn bè mua / bán nhà và đứng tên mà không biết những tiềm ẩn rủi ro lớn về mặt pháp lý. Dưới đây là những rủi ro và những lưu ý khi nhờ người đứng tên mua nhà chung cư.

Chung cư

Rủi ro tiềm ẩn khi nhờ người đứng tên mua nhà chung cư

Gần đây dư luận nổi lên rất nhiều thông tin một vị nữ giám đốc lừa đảo bán nhà ở xã hội. Theo Vnexpress, vị nữ giám đốc tên Hằng (tên nhân vật bị thay đổi) đã dùng mọi thủ đoạn và chiêu thức lừa nhiều người khác. Trong đó, có bà Thanh (quê Bắc Giang) muốn đầu tư mua một căn hộ chung cư ở Hà Nội với giá tốt nhất nên khi người bạn thân giới thiệu có con dâu giỏi quan hệ mua bán nhà đất, bà đã liên lạc ngay. Con dâu của bạn bà là chị Nguyễn Thị Hằng ( 32 tuổi) cởi mở chia sẻ khoe chơi thân với nhiều sếp lớn là chủ đầu tư một dự án ở khu vực Trung Văn ( Nam Từ Liêm) nên có thể mua giúp căn hộ với giá rẻ hơn giá thị trường. Khi trao đổi, bà Thanh thấy tin tưởng nên nhờ chị Hằng thay mặt giao dịch và đưa 70 triệu đồng tiền đặt cọc theo yêu cầu.
Sau khi cầm hợp đồng và phiếu thu, bà đưa tiếp hơn 1 tỷ đồng. Để lấy lòng tin, lần nào đưa tiền Hằng cũng đưa bà Thanh đến trước trụ sở công ty là chủ đầu tư dự án này.
Theo thỏa thuận, Bà Thanh chưa thấy giao nhà nhưng Hằng lại liên tục yêu cầu đưa thêm tiền, bà Thanh sinh nghi. Bà tự điều tra và xác minh thì phát hiện mình bị lừa. Toàn bộ chứng từ đã nhận đều là giả. Hằng bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không chỉ của bà Thanh mà còn rất nhiều người khác.
Trong nhiều trường hợp khác, người được nhờ có ý định chiếm đoạt tài sản sẽ không chịu sang tên trả lại tài sản, phủ nhận giao dịch nhờ những giấy tờ họ đứng tên. Đây là trường hợp phổ biến trong các tranh chấp liên quan đến việc nhờ đứng tên khi mua nhà chung cư.
Trường hợp khách quan, nếu người nhờ đứng tên bị hạn chế khả năng nhận thức, mắc bệnh, bị chết thì trả lại tài sản cho chủ sở hữu cũng rất phức tạp, nhiều thủ tục hành chính rườm rà. Hoặc giấy tờ thất lạc, mất, thay đổi chính sách về đường lỗi thì chủ sở hữu – người chi tiền luôn là người chịu thiệt.

Chung cư Hà Nội

Lưu ý khi nhờ người khác đứng tên mua nhà chung cư

Giao dịch mua / bán nhà, chung cư thuộc dạng giao dịch dân sự đặc biệt và chỉ có tính pháp lý khi được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và bắt buộc do chủ sở hữu tài sản đó thực hiện. Do vậy, khách hàng các nhân có thể thông qua trung gian hay mô giới tiếp cận được tài sản cần mua cần lưu ý những điều sau:
– Khi tiến hành các giao dịch như đặt cọc hay giao kết hợp đồng chuyển nhượng thì bắt buộc phải trực tiếp giao dịch kiểm định, ký và đóng dấu
– Nếu được, chúng tôi khuyến nghị người dân không nên nhờ người khác thực hiện giao dịch liên quan đến mua bán nhà ở với số tiền lớn.
– Nhờ người khác đứng tên chủ tài sản cần lập thành văn bản có người làm chứng, giữ giấy tờ đăng ký sở hữu tài sản sau khi giao dịch chuyển nhượng hoàn tất
– Khi phát hiện có dấu hiệu chiếm đoạt cần làm ngay đơn gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có biện pháp ngăn chặn, can thiệp ngay.
Tham khảo một số dự án đang được mở bán:

Chung cư 60 Nguyễn Đức Cảnh

Chung cư 176 Định Công

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686