Sổ đỏ nhà chung cư được bao nhiêu năm? Chung cư hết thời hạn sử dụng thì sao?

Khi có ý định tìm mua căn hộ chung cư, rất nhiều người dân băn khoăn sổ đỏ nhà chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? pháp luật quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như thế nào? Và những quyền lợi của người sở hữu nhà chung cư.

Sổ đỏ nhà chung cư được bao nhiêu năm? Chung cư hết thời hạn sử dụng thì sao? 1

Sổ đỏ nhà chung cư được bao nhiêu năm?

Theo quy định của Luật đất đai ban hành và sửa đổi, thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng của các chủ căn hộ theo thời hạn ổn định, lâu dài, đối với phần căn hộ thì thời hạn sở hữu và sử dụng được xác định theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.
Theo điều 99, luật nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư (điều này trả lời cho câu hỏi sổ đỏ nhà chung cư có thời hạn bao nhiêu năm) được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan nhà nước cấp tỉnh nơi có chung cư. Có 4 cấp công trình 20 năm, 20 – dưới 50 năm, 50 – dưới 70 năm và trên 100 năm (bạn có thể tìm hiểu thêm về quy chuẩn về các cấp công trình xây dựng).
Thực tế, các chủ đầu tư được giao đất có thời hạn nhưng trên sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu căn hộ sẽ được ghi nhận là chủ sở hữu chung đối với quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài, ổn định, hay như một số người dân vẫn ngầm hiểu rằng “Mình đang sở hữu chung cư vĩnh viễn có thể ở hết đời con, cháu…”

Xem thêm:

Tuổi hợp mua nhà năm 2018

Chọn tầng chung cư theo tuổi

Sổ đỏ nhà chung cư được bao nhiêu năm? Chung cư hết thời hạn sử dụng thì sao? 2

Quyền lợi của người sở hữu nhà chung cư khi chung cư hết hạn

Khi chung cư hết thời hạn sử dụng ( đã được cơ quan cấp tỉnh giám định), việc bố trí nhà ở tái đinh cư được thực hiện thông qua hợp đồng mua bán / cho thuê căn hộ ký giữa chủ căn hộ và Nhà nước ( trường hợp nhà nước đầu tư) hoặc chủ đầu tư dự án (do doanh nghiệp bất động sản đầu tư). Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy điều kiện cụ thể mà được bố trí nhà ở đất ở tái định cư theo Điều 36 của Luật Nhà ở năm 2014.
Trong trường hợp, chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ có diện tích tối thiểu bằng hoặc hoặc lớn hơn diện tích nhà cũ.
Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì hai bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.
Khi nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã phê duyệt trước đó.
Nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.
Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư luôn được đảm bảo. Qua đó, các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp lâu dài.

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686