Mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn có nên?

Tương lai theo thời gian và xu thế hiện đại “mua nhà chung cư sẽ không được sở hữu vĩnh viễn” theo thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam, hãy cũng làm rõ nguyên nhân tại sao lại có nhận định trên. Và những lợi ích của người dân cũng như nhà nước, chủ đầu tư trong “chiến lược tương lai”.

Thực tế hiện nay ở Việt Nam, người dân mua chung cư sẽ có quyền sở hữu vĩnh viễn căn hộ này, đến khi mất đi, con cháu họ vẫn được thừa kế và nếu chung cư đó có xuống cấp đập ra xây lại thì những hộ đó cũng sẽ không sợ mất phẩn.

Mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn

Tại sao mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn?

Theo ông Nam nước ta nên học hỏi từ các nước khác, hầu hết các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Singapore, Nhật Bản…người ta chỉ cho sở hữu có thời hạn phù hợp với hạn sử dụng của cấp chung cư đó bởi cái gì cũng có hạn sử dụng nhất định, khi chung cư đã hết hạn sử dụng thì tuổi thọ cũng hết. Lúc này công trình xuống cấp gây nguy hiểm cho các thành viên, đồng thời vấn đề mặt bằng, xây dựng lại, lấy đất, đề bù, di cư khá phức tạp ảnh hưởng tới sinh hoạt người dân và tiến độ các công trình làm lại.
Khi nhà hết hạn sử dụng như đã định sẵn thì người dân phải trả lại nhà, đề xuất trên được đưa vào Luật Nhà ở sửa đổi trong nắm 2012. Đồng thời Bộ Xây Dựng cũng đề xuất với Bộ Tài Nguyên việc quy định xây nhà chung cư cũng có thời hạn nhằm tạo sự đồng bộ về thời hạn sử dụng nhà và thời hạn sử dụng đất với các loại hình nhà ở này.

Tại sao mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn?

Căn cứ vào đâu để xác định tuổi thọ (niên hạn sử dụng) căn nhà chung cư?

Theo Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định “thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”, người dân có thể hiểu là tuổi thọ căn hộ được xác định dựa vào các thiết kế thi công, cách xây dựng, vật liệu thi công…
Theo thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây Dựng quy định niên hạn sử dụng của các loại công trình nhà ở:
– Công trình cấp 4: niên hạn dưới 20 năm.
– Công trình cấp 3: niên hạn từ 20-50 năm.
– Công trình cấp 2: từ 50 – 100 năm.
– Công trình cấp 1 và đặc biệt: niên hạn trên 100 năm.

Bài viết liên quan:

Căn hộ chung cư chọn hướng nào là tốt nhất?

Mua nhà chung cư ở khu đô thị định công

Lợi ích khi mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn

Lợi ích khi mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn

Với người dân: Được mua nhà với giá hợp lý hơn: Do nhà không được sở hữu vĩnh viễn sẽ có giá rẻ hơn phù hợp với giá trị thực của căn hộ, giá này được tinh toán dựa trên số năm sử dụng
Tránh được việc đầu tư tích trữ căn hộ, người dân luôn hưởng lợi: Khi khách hàng mua lại một căn hộ chung cư đã cũ thì giá mua sẽ được tính bằng số năm sử dụng còn lại của căn hộ, giá các căn hộ cằng ngày càng rẻ đi. Hơn nữa còn tránh được các rủi ro khi nhà hết hạn sử dụng, tránh các giấy tờ, thủ tục rườm rà.
Với nhà nước và chủ đầu tư: Không gây tranh trấp và khó khăn trong giải quyết các vấn đề thủ tục, pháp lý, xây mới, sửa chữa, di dân khi chung cư xuống cấp, hết hạn sử dụng
Thu hồi đất dễ dàng: Khi hết hạn sử dụng, nhà nước (đất của nhà nước) hoặc chủ đầu tư (đất chủ đầu tư) có quyền thu hồi, phá dỡ, cải tạo hoặc sử dụng theo một quy hoạch khác.

Một số dự án của chủ đầu tư Hud đang được mở bán:

Chung cư New Skyline Văn Quán

Chung cư Hud3 Nguyễn Đức Cảnh

Chung cư 176 Định Công

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686