Mua nhà chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

Đây hẳn là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và băn khoăn đi tìm câu trả lời cho chính mình. Mua nhà chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Và câu trả lời cho đáp án này đâu phải lúc nào cũng hiện hữu cho bạn ngay được, thậm chí với những người cẩn thận họ phải tìm tới luật sư chuyên môn với mong muốn tìm cho mình được đáp án chuẩn và chính xác nhất.
Nhưng liệu có phải ai cũng có thể tìm được luật sư, khi mà nhà bạn thì quá xa, muốn tìm để nghe một lời tư vấn phải đi rất xa hay bạn phải trả tiền cước phí điện thoại đắt đỏ mà đôi khi điều bạn cần và mong muốn lại không đáp ứng được cho bạn. Hôm nay hãy để chúng tôi giúp bạn đi tìm đáp án cho câu trả lời trên nhé.

Mua nhà chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? 1

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Chúng khác nhau như thế nào? Dĩ nhiên trong chúng ta không phải ai cũng am hiểu kiến thức bất động sản hay cũng có những người bạn làm luật sư. Do vậy mà việc nhầm lẫn giữa hai cuốn sổ này là điều hoàn toàn dễ hiểu:
– Sổ đỏ là cuốn sổ màu đỏ do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành. Nội dung của cuốn sổ ghi nhận quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất sản xuất, ao, vườn,… Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.
– Sổ hồng là cuốn sổ màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là: ”Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:
– TH1: Nếu bạn sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì được cấp một giấy chứng nhận là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở.

– TH2: Nếu bạn sở hữu nhà ở nhưng không sở hữu đất ở thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
Qua khái niệm về hai cuốn sổ này, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn thế nào là sổ hồng, thế nào là sổ đỏ rồi nhé.

Mua nhà chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? 2

Mua nhà chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Theo điều 11 luật nhà ở có quy định như sau

– Trường hợp Chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư và Chủ sở hữu nhà ở đồng thời là Chủ sử dụng đất thì được cấp 1 giấy chứng nhận duy nhất là: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
– Riêng trường hợp Chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (trường hợp đầu tiên); Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (trường hợp thứ hai) được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
Chúc bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cho mình căn nhà chung cư cao cấp mà không bị các thủ tục giấy tờ làm khó bạn nha. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

0985.914.686