Mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì? Cần lưu ý

Bạn đang muốn mua nhà chung cư Hà Nội cho chính mình hay mua tặng người thân trong gia đình. Nhưng lại không biết nên chuẩn bị những giấy tờ như thế nào cho đúng, như thế nào cho hợp lý để tiết kiệm thời gian hay công sức trong việc lo liệu thủ tục. Đừng quá lo lắng nhé hãy để chúng tôi tìm giúp bạn câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé:
Đầu tiên là theo quy định của khoản 1, luật nhà ở năm ban hành năm 2014, khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở mà ở đây mà mua nhà chung cư bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây.

chung cư Hud3

Những giấy tờ cần thiết khi mua căn hộ chung cư

1. Phải có giấy chứng nhận nhà ở theo quy định của pháp luật, các giấy tờ chứng minh căn nhà bạn muốn mua theo quy định của pháp luật.
2. Giấy chứng nhận căn nhà chung cư không thuộc diện đang có khiếu nại hay tranh chấp, hoặc đang khởi kiện về quyền sở hữu giữa người bán với người khác hoặc các thành viên trong gia đình người bạn. Đặc biệt nếu căn nhà chung cư bạn muốn mua nằm trong thời hạn sở hữu của nhà nước thì bạn cũng không thể mua được. Nhất là với nững căn nahf có thời hạn, nên bạn phải hết sức lưu ý trường hợp này nhé.
3. Giấy chứng nhận căn hộ chung cư không bị kê biên để chấp hành theo quyết định hành chính nhất là khi đã có văn bản hành chính ban hành của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay không bị kê biển để thi hành án. Hãy chú ý cẩn thận vấn đề này nhé, có rất nhiều gia đình tham giá rẻ mà bỏ qua đến lúc mua nhà về chưa kịp xử lý hành chính, tiền đã mất nhà không còn thì thực sự vô cùng khó xử phải không nào?
4. Giấy chứng nhận căn hộ chung cư không thuộc diện thu hồi nhà đất hay có thông báo phá dỡ, giải tỏa vì một số lí do như nợ ngân hàng hay vi phạm hành chính đất đai nhà ở, hay hết hạn thầu mà không gia hạn. Thực sự lí do thu hồi không phải lúc nào bạn cũng có thể hiểu hết mà chỉ có những luật sư chuyên về bất động sản mới có thể nắm được. Còn bạn chỉ là người có nhu cầu mua nhà thì sẽ khó hơn bao giờ hết.

Vì vậy mách cho bạn một mẹo vô cùng hữu ích là bạn hãy liên hệ với chính quyền ủy bạn nơi có căn nhà bạn muốn mua, để nắm được chi tiết tình trạng căn nhà mà bạn muốn mua nhé. Không phải chủ nhà nào cũng tốt, cũng hảo ý nói cho bạn nhà họ đang ở diện thu hồi phải không nào. Đừng bao giờ để mất tiền vì thiếu hiểu biết và quá tin người bạn nhé.
5. Cuối cùng là tờ khai lệ phí có tên ba người kí phải phù hợp với giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu. Kèm vào đó là giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng mang đến phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó đến phòng thuế dể làm nghĩa vị thuế và thay đổi chủ sở hữu tại phòng tài nguyên – môi trường.
Chúc bạn thành công và nhanh chóng sở hữu cho mình một căn chung cư ấm áp ngập tràn tiếng cười bên gia đình mình nhé!

Một số dự án chung cư đang mở bán:

Chung cư Hud3 Nguyễn Đức Cảnh

Chung cư 176 Định Công

Chung cư A10 Nam Trung Yên Cầu Giấy

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686