Mua căn hộ chung cư có bị mất trắng sau 50 năm sử dụng?

Có rất nhiều khách hàng băn khoăn “Có phải căn hộ chung cư sẽ bị thu hồi sau 50 năm sử dụng”. Điều này gây hoang mang cho nhiều hộ dân đang muốn mua chung cư. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật điều này rất khó sảy ra. Hãy cùng làm rõ những thắc mắc về chung cư trên qua bài viết dưới đây:

Mua căn hộ chung cư có bị mất trắng sau 50 năm sử dụng?

Quyền lợi của của hộ dân sở hữu nhà chung cư

Theo quy định pháp luật, tại điều 123 Luật Nhà ở, việc mua bán nhà đất phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên liên quan thảo thuận về việc bên bán thực hiện bán, bàn giao / chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở trong một thời gian nhất định cho bên mua ( có thể vĩnh viễn hoặc có thời hạn xác định), bên mua sở hữu căn hộ sẽ được công nhận quyền sở hữu và trách nhiệm đối với căn hộ đã mua, đồng thời sẽ được cấp sổ đỏ / sổ hồng – giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.

Chung cư

Những ngộ nhận về thời hạn sử dụng chung cư là 50 năm

Thông tin căn hộ chung cư sở hữu 50 năm xuất phát từ phản ánh của người dân về hợp đồng mua căn hộ có đề cập đến việc “dự án này được nhà nước giao đất 50 năm”. Rất nhiều khách hàng có cùng câu hỏi thắc mắc: “ Những khu chung cư sở hữu vĩnh viễn đã cũ phải phá đi xây lại người dân sẽ được bố trí nơi tái định cư mới. Vậy còn chung cư chúng tôi mới mua xong sau 50 năm nữa có bị mất trắng không?”
Để giải đáp những thắc mắc trên, rất nhiều luật sư đã tư vấn giúp khách hàng hiểu rõ mấu chốt vấn đề và không như mọi người đã nghĩ. Theo luật sư Phạm Thị Bích Thảo – Công ty Luật Đức An, người dân đã hiểu lầm vấn đề “chung cư sau 50 năm sẽ bị mất trắng”. Bộ Xây Dựng đã đề xuất hình thức sở hữu chung cư có thời hạn vào năm 2012. Tuy nhiên, đề xuất trên không nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, dư luận, Bởi vậy, hình thức sở hữu căn hộ chung cư hiện tại vẫn là lâu dài, vĩnh viễn. Với các công trình khác như bệnh viện, văn phòng, trường học…mới là 50 năm.
Trên thực tế, một dự án bất động sản được giao đất 50 năm nghĩa là dự án đó đã được phê duyệt nhiều hạng mục như: Hạ tầng, nhà ở, hồ bơi, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,,,,Nếu chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực mạnh về kinh tế sẽ hoàn thiện các hạng mục song song nhanh chóng. Còn có những chủ đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận sẽ lựa chọn hạng mục cần thiết ưu tiên trước.
Như vậy, CẦN PHẢI HIỂU THỜI HẠN 50 NĂM LÀ THỜI HẠN QUY ĐỊNH TRIỂN KHAI DỰ ÁN, người sở hữu nhà chung cư trong dự án hoàn toàn yên tâm sử dụng lâu dài. Mặt khác, quy định chỉ được giao đất 50 năm giúp phòng ngừa chủ đầu tư “đầu cơ, tích lũy, ngâm” đất quá lâu, gây lãng phí quỹ đất.

Chung cư Linh Đàm

Người dân mua căn hộ chung cư “không bị mất trắng” sau 50 năm sử dụng

Theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “ Thời hạn sử dụng của chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.
Về vấn đề trên, như tất cả mọi người đã biết tất cả mọi thứ đều có hạn sử dụng nhất định. Dù chung cư sở hữu lâu dài hay có thời hạn khi hết niên hạn sử dụng sẽ được cơ quan cấp tỉnh kiểm tra chất lượng công trình. Trường hợp vẫn sử dụng được, không gây nguy hiểm thì tiếp tục được gia hạn sử dụng thêm, Trường hợp chung cư phá đi xây mới sẽ được chủ đầu tư bố trí nơi ở tái định cư với các chính sách thích đáng theo hợp đồng mua bán nhà ở  đã ký và được ưu tiên mua căn hộ tại vị trí xây lại và chỉ phải trả chi phí chênh lệch của dự án.
Với những quy định của pháp luật hiện hành, quyền lợi sở hữu căn hộ chung cư sẽ luôn được đảm bảo, các hộ gia đình hoàn toàn an tâm lựa chọn nhà chung cư cho tổ ấm lâu dài của mình.

Một số dự án chung cư quận Hoàng Mai nổi bật nhất:

Chung cư 60 Nguyễn Đức Cảnh

Chung cư 176 Định Công

Chung cư 89 Thịnh Liệt

Rate this post
Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

0985.914.686