Hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư bạn nên biết

Các trường hợp được ủy quyền mua căn nhà chung cư. Các giấy tờ cần thiết khi làm hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư, mẫu đơn hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra 2 trường hợp điển hình để hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư có hiệu lực để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Trường hợp 1: Khách hàng ký hợp đồng mua nhà chung cư với chủ đầu tư, trong hợp đồng chia thành 6 đợt thanh toán, khách hàng đã thanh toán 4 đợt nhưng do công việc hoặc vấn đề cá nhân khách hàng không đi thanh toán được 2 đợt còn lại nên muốn ủy quyền cho vợ/em trai thực hiện việc thanh toán trên cho đến khi hết hợp đồng được không?
Câu trả lời: Theo điều luật 581 Bộ luật dân sự năm 2005:
Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện việc được giao của bên ủy quyền, bên ủy quyền có trách nhiệm trả thù lao theo thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật
-> Như vậy vợ/ em trai của khách hàng trên hoàn toàn có thể thực hiện việc thanh toán trên theo ủy quyền của chủ căn hộ

Trường hợp 2: Ông A là người mua căn hộ đã ký hợp đồng với chủ đầu tư ví dụ công ty bất động sản Hud, hiện tại căn hộ đang trong tiến độ thi công chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông A bán cho khách B, khách B bán cho tôi là C, tất cả những trao đổi trên là hợp đồng ủy quyền mua nhà công chứng của A cho B và của B chuyển cho C. Vậy trong trường hợp này khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên C có phải thông qua ông A không? Các hợp đồng ủy quyền trên có pháp lý không?
Câu trả lời như sau:

– Có loại hợp đồng ủy quyền mua chung cư như trường hợp này do tài sản chưa được hình thành, chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nên chưa thể tiến hành thủ tục sang tên cho chủ sở hữu khác. Hợp đồng ủy quyền như cách thức tạm thời để giải quyết yêu cầu giữa 2 bên mua và bán căn hộ tại thời điểm này.
– Về mặt pháp lý, hợp đồng ủy quyền trên từ ông A cho B, từ B cho C đều được pháp luật công nhận trong phạm vi ủy quyền
– Khi C làm thủ tục xin cấp GIấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ chung cư thì C không cần làm việc với ông A vì A đã ủy quyền cho B, C chỉ cần làm việc với B. C sẽ được làm thủ tục sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi căn hộ đi vào sử dụng chủ đầu tư có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư cho C.

Các giấy tờ cần thiết khi làm hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư:
1. Mẫu đơn ủy quyền mua nhà chung cư.
2. Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu 2 bên.
3. Hợp đồng mua bán căn hộ.
4. Các loại giấy tờ khác như biên lai, hóa đơn, phiếu thu…

Bài viết liên quan:

Mua nhà chung cư xem tuổi ai?

Mua nhà chung cư xem hướng cửa hay ban công?

Mua nhà chung cư nên chọn hướng nào?

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686