Công viên Định Công - Công viên tuổi thơ Định Công

Cách đây hơn chục năm một khu đất rộng 5000 ha ở phường Định Công, Hà Nội được quy hoạch làm khu công viên Định Công một công viên điều hòa, song thay vì thực hiện dự án, thì hàng nghìn ngôi nhà đã mọc lên.
Tới nay khi quy hoạch này được rục rịch triển khai lại thì gặp phải rất nhiều vướng mắc, gặp sự phản đối của rất nhiều hộ dân đang sống nơi đây. Dự án trở thành vài toán khó cho chính quyền địa phương.
Như tìm hiểu, cách đây 11 năm tước, khu vực quanh hồ Đầm Sòi, phường Định Công, Hà Nội, đã được lập một quy hoạch cây xây. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án này vẫn không được triển khai, thay vào đó là hàng ngìn ngôi nhà xuất hiện.
Vào cuối tháng 7 năm 2016, người dân nơi đây đột nhiên nhận được thông báo về việc sẽ quy hoạch và thu hổi đất để làm công viên điều hòa, song song kết hợp xây dựng biệt thự, nhà liền kề và chung cư cao tầng do Công ty Cổ phần Sao Vàng thực hiện.

Công viên tuổi thơ Định Công
Người dân tại đây cho biết, đất ở khu vực này vốn là đất nông nghiệp, nhưng do quá trình đô thị hóa, không còn canh tác được, nên các ngôi nhà kiên cố đã mọc lên. Thậm chí, dù xây trên đất nông nghiệp, nhiều hộ đã từng được cấp sổ đỏ.
Đại diện phường Định Công cho biết, việc xây dựng nhà cửa kiên cố trên đất nông nghiệp đã có quy hoạch là do lịch sử để lại, nay khi dự án dự kiến được tiếp tục thực hiện trở lại, các bên liên quan vẫn chưa có khảo sát chính thức nào về thực trạng nhà ở tại khu vực quy hoạch.
Không còn dấu vết của đất nông nghiệp, cũng không còn ô đất trống để quy hoạch thành công viên, thay vào đó, 1.000 nóc nhà và gần 5.000 nhân khẩu đã xuất hiện. Việc thực hiện một quy hoạch mới đang trở thành bài toán nan giải cho quận Hoàng Mai.
Cũng theo phản ánh của người dân, sau khi Khu đô thị Định Công được xây dựng với quy mô khoảng 35ha, các công trình hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, công viên Định Công nhiều cây xanh, hồ điều hòa… đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đối với diện tích đất còn lại, người dân tiếp tục quản lý, sử dụng, cải tạo xây dựng nhà ở. 
Khu vực này đã hình thành tổ dân phố, chi bộ đảng, nhiều hộ dân đã sinh sống hàng chục năm. Nếu dự án đi vào thực hiện cũng đồng nghĩa với việc hàng trăm ngôi nhà sẽ bị phá. Bên cạnh đó, những căn cứ để xây dựng quy hoạch chủ yếu dựa vào báo cáo lấy số liệu cũ từ năm 1998 (trước thi thành lập quận Hoàng Mai) nên theo các hộ dân, đến nay đã không  phù hợp.

Xem thêm: Bán chung cư 176 Định Công

PHÒNG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HUD / 0 Bình luận / 30/ 06/ 2017

Viết bình luận