Chung cư hết hạn đi đâu về đâu – Giải quyết chung cư hết hạn như thế nào?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi khách hàng mua căn hộ chung cư, trong đó vấn đề nóng được rất nhiều khách hàng quan tâm chính là “chung cư hết hạn đi đâu về đâu, giải quyết như thế nào?”. Đặc biệt, khi đề xuất mới sở hữu chung cư có thời hạn của Bộ Xây Dựng dự kiến sẽ đưa vào Luật đất đai Nhà ở sửa đổi năm 2012 khiến người dân lại càng hoang mang.

Chung cư hết hạn đi đâu, về đâu” có thể hiểu theo 2 ý. Thứ nhất, chung cư sở hữu vĩnh viễn khi bị hỏng, cũ, xuống cấp thì sẽ được xử lý như thế nào, người dân đi đâu về đâu. Thứ hai, sở hữu chung cư có thời hạn, vậy khi hết thời hạn chung cư sử dụng sẽ như thế nào, người dân sẽ ra sao.

Tới thời điểm hiện tại, chưa có căn hộ nào “sở hữu sổ hồng / sổ đỏ căn hộ có thời hạn” mà hoàn toàn đều là sở hữu vĩnh viễn. Trong trường hợp căn hộ sở hữu vĩnh viễn, chung cư hết hạn sử dụng (hạn sử dụng chung cư căn cứ vào cấp công trình và kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng), không đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân thì các cơ quan kiểm định kiểm tra và gửi thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở về việc tháo dỡ, xây dựng lại nhà chung cư mới. Nói chung trong trường hợp này, bạn hoàn toàn yên tâm chủ đầu tư sẽ thỏa thuận giải quyết, bố trí nhà ở tái định cư và có cơ chế giải quyết các yêu cầu, chính sách đền bù phù hợp cho các hộ dân đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả mọi người.

Xem thêmChung cư không được sở hữu vĩnh viễn

Chung cư hết hạn đi đâu về đâu - Giải quyết chung cư hết hạn như thế nào? 1

Chung cư có thời hạn không được sở hữu vĩnh viễn

Vấn đề nóng của thị trường bất động sản trong mấy năm trở lại đây chính là dự thảo kiến nghị việc “Sở hữu nhà ở có thời hạn” được quy định tại Điều 99 Luật nhà ở năm 2014. Rất nhiều người dân tỏ ra bức xúc với loại hình hình sở hữu căn hộ có thời hạn. Mua một căn hộ trên chẳng khác gì đi thuê một chỗ ở dài hạn, khi hết hạn sử dụng lại “cuốn gói ra đường” và cuối cùng nó vẫn không phải của mình.
Chúng tôi xin trích dẫn một số ý kiến trong hàng nghìn ý kiến của độc giả như sau:
– Anh Trần Thịnh chuyên viên kinh doanh Bất Động Sản Hud cho rằng: “Vấn đề này tôi thấy cần phải nghiên cứu kỹ. Không phải ai cũng có điều kiện để mua được một căn nhà. Có an cư mới lạc nghiệp. Khi ở trên một căn nhà bao nhiêu năm trời mà có cảm giác sắp đến ngày mất nó thì chẳng khác gì đi thuê nhà mà ở chứ đâu phải là mua nhà ở cho mình và cho con cái sau này. Tôi nghĩ nên tập trung đầu tư cho nhà ở xã hội và nhà cho thuê”.
– Một ý kiến khác của anh Minh Hoàn than thở: “Các bác ơi, em tiết kiệm cả đời để mua căn hộ chung cư năm em 30 tuổi, em phải trả góp trong khoảng 25 năm, quy định căn hộ của em chỉ được sử dụng trong thời hạn 50 hoặc 60 năm, vậy nếu có phúc em sống tới hơn 80 hoặc 90 tuổi (khi đó chắc chắn không còn tiền mua nhà) các bác nghĩ xem, họ lấy căn hộ của em thì em đi đâu ở???”
– Hay như anh Trần Tuyên chia sẻ: “Tôi năm nay 35 tuổi, đến nay mới để dành được 300 triệu, phải vay thêm từ ngân hàng 700 trăm triệu để trả nợ nhà chung cư. Nhà chung cư này tuổi thọ đã được 15 năm, nếu luật ban ra cho nó tuổi thọ 50 năm, thì khi mua tôi chỉ còn sở hữu 35 năm, trong khi đó phải tiếp tục còng lưng trả nợ 20 năm cho ngân hàng…. Đến khi 55 tuổi thì vừa trả xong nợ. Và lúc này con tôi mới được 20 tuổi, chưa học xong đại học. Tôi và con tôi chỉ được quyền sống trong chung cư thêm 15 năm, có thể tôi cũng đã chết rồi. Các ông nghỉ xem con tôi biết làm gì khi các ông thu lại nhà chung cư, mà không cho nó quyền TÁI ĐỊNH CƯ???”

Chung cư hết hạn đi đâu về đâu - Giải quyết chung cư hết hạn như thế nào? 2

Chung cư hết hạn – Đi đâu về đâu là vấn đề lớn đặt ra cho các nhà nghiên cứu của Bộ Xây Dựng. Rất nhiều ý kiến khác phân tích quan điểm “Sở hữu chung cư có thời hạn do Ông thứ trưởng Bộ Xây Dựng – Nguyễn Trần Nam đề xuất” như:
– Nick name nguyentt1969 phân tích: “Việt Nam thấy nước ngoài bán nhà chung cư có thời hạn cũng bắt chước. Xin thưa, nhà mà họ bán là nhà do nhà nước xây chứ không phải do các công ty hay dự án tư nhân bỏ tiền ra xây. Vậy nếu muốn bắt chước thì nhà nước cứ bỏ tiền ra xây rồi bán theo kiểu đó, các chung cư do tiền của dân xây thì họ có quyền quyết định bán theo kiểu nào. Và cứ để chọn lọc tự nhiên xem dân sẽ mua nhà nào. Có gì phải bàn?”.
– Độc giả viettrung886 thẳng thắn nêu câu hỏi với Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Ông Nam ơi! Người dân chúng tôi cả ba đời mới mua được căn hộ chung cư. Ông nói học tập các nước, tôi đồng ý, nhưng sao các ông không học tập việc nhà nước xây nhà bán cho trả góp cho dân như các nước để người dân có thu nhập thấp cũng có nhà ở. Nếu làm việc đó được thì người dân ai mà không hưởng ứng??? Căn nhà là cả ba đời người dân mới có đấy”.
– Hay như chia sẻ của huyhoanghg cho rằng: “Một công chức cần tới 26 năm uống nước lã, thở khí trời, ngủ vỉa hè không bị đánh thuế mới có thể dùng toàn bộ thu nhập gom góp được để lo cho mình có được chỗ ở (chung cư dạng bèo nhèo) trong điều kiện viễn tưởng là tỷ lệ lạm phát trong 26 năm đó bằng 0%. Hy sinh gian khổ cả cuộc đời để cho con cháu có được nơi ở, nhưng nay lại định tước đi cái đích đó của họ… đúng là tối kiến đỉnh cao. Đừng cái gì cũng so với các nước, khi việc so sánh đó là khập khiễng”.

Chung cư hết hạn đi đâu về đâu - Giải quyết chung cư hết hạn như thế nào? 3

Giải pháp nào cho bài toán chung cư hết hạn đi đâu về đâu?

Sở hữu chung cư có thời hạn có nhiều mặt lợi của nó như: Giá nhà sẽ rẻ hơn, tránh được nạn đầu cơ tích trữ, khi hết hạn có thể thu hồi tái cơ cấu dễ dàng vào từng mục đích, không gây nhiều tranh chấp giữa nhà nước, chủ đầu tư và dân cư…Tuy nhiên cũng còn rất nhiều bất cập, hạn chế không phù hợp với người dân. Dẫu biết rằng, cái gì cũng có hạn sử dụng nhưng dân ta có suy nghĩ “thích những gì vĩnh viễn lâu dài, có của để dành cho con cháu an tâm lập nghiệp”, chung cư có hạn sử dụng, sau 50, 60, 70 năm sẽ bị lấy lại không khác gì đi thuê mà giá thuê lại đắt, cuối cùng như vậy dân sẽ quay lưng với chung cư – điều này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân và hoạt động kinh doanh bất động sản nước nhà.
Như vậy để giải quyết được bài toán trên là cả một quá trình đầy gian nan. Các chính sách không chỉ “CẦN TỐT” mà còn cần phù hợp hài hòa với nhu cầu, tâm lý dân Việt. Có như vậy, nước ta mới phát triển bền vững.

Một số bài viết liên quan:

Ưu nhược điểm của căn hộ chung cư

Trang trí phòng ngủ diện tích nhỏ

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686