Cách tính diện tích thông thủy. Diện tích thông thủy được pháp luật quy định thế nào?

Chúng ta được nghe rất nhiều cụm từ “diện tích thông thủy” , vậy bạn có biết “diện tích thông thủy là gì”, “tại sao lại gọi là diện tích thông thủy”, “cách tính diện tích thông thủy như thế nào”. Và để đảm bảo quyền lợi khi mua chung cư, bạn hãy tìm hiểu ngay quy định của pháp luật và những tư vấn của trung tâm tư vấn pháp luật uy tín dưới đây:

Diện tích thông thủy được pháp luật quy định như thế nào?

Diện tích thông thủy là gì, được pháp luật quy định như thế nào?

Để thống nhất cách tính diện tích căn hộ chung cư, tránh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng, Theo thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ban hành từ ngày 08/04/2014 bắt đầu có hiệu lực và chính thức được áp dụng cách tính diện tích chung cư chính là diện tích thông thủy.
Theo đó, diện tích thông thủy căn hộ là diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua bao gồm phần diện tích tường ngăn giữa các phòng bên trong căn hộ, diện tích băn công, lô gia (nếu có) và không tính phần tường bao quanh ngăn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Cách tính diện tích thông thủy

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, nếu ban công chứa tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Lưu ý, khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong các phụ lục hợp đồng diện tích thông thủy sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký.

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Lợi ích khi thống nhất cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Thông tư 03/2014/TT-BXD của bộ Xây Dựng ban hành, giúp chủ đầu tư và khách hàng thống nhất về cách tính diện tích căn hộ thực tế mà khách hàng được hưởng, tránh gây tranh chấp về quyền lợi của khách hàng và nghĩa vụ của chủ đầu tư. Đồng thời có sự minh bạch về diện tích sở hữu chung – riêng, phí bảo trì, quyền quản lý tòa nhà, tiền thuế.
Theo thông tư trên, Bộ Xây Dựng cũng quy định hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và khách hàng phải tuân thủ các nội dung và hợp đồng mẫu ban hành kèm theo thông tư, nếu không hợp đồng đã ký không được công nhận. Và với hợp đồng mẫu chi tiết này, chủ đầu tư sẽ “khó ăn chặn” khách hàng bằng những điều khoản khó hiểu trong hợp đồng.

Xem thêm:

Có nên mua chung cư hoàn thiện?

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư?

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686