Bí quyết xác định tuổi thọ nhà ở kiên cố đơn giản

Hiện nay, việc xác định tuổi thọ nhà ở kiên cố là nhu cầu của nhiều người nhằm đánh giá chính xác độ hữu ích của công trình, đặc biệt là các căn hộ chung cư, căn nhà ở cố định lâu dài. Cùng chúng tôi đi vào bài viết này để có được những bí quyết đơn giản xác định tuổi thọ nhà ở kiên cố!

Bí quyết xác định tuổi thọ nhà ở kiên cố đơn giản 1

Trước tiên ta tìm hiểu, tuổi thọ nhà ở kiên cố được quy định như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều quy định, quy chế ban hành nhằm xác định tuổi thọ của các công trình xây dựng dài hạn như nhà ở kiên cố, công trình công cộng, khu chung cư, nhà máy, xí nghiệp,.. Mỗi công trình có những đặc thù khác nhau về việc xây dựng cũng như sử dụng vì vậy việc xác định tuổi thọ của chúng cũng có sự khác nhau. Đối với tuổi thọ nhà ở kiên cố, hiện nay  Bộ Xây dựng đã ban hành Công văn số 65/BXD-QLN, ngày 16/6/2016 hướng dẫn cụ thể nội dung này. Việc ban hành quy định này có nhiều ý nghĩa cả trong quản lý cũng như trong sử dụng của con người, góp phần đánh giá chính xác mức độ hao mòn của nhà ở, chất lượng còn lại của ngôi nhà sau quá trình sử dụng liên tục và kéo dài thời gian.

Xem thêmTuổi thọ nhà cấp 4

Bí quyết xác định tuổi thọ nhà ở kiên cố đơn giản 2

Các quy định cụ thể khi xác định tuổi thọ nhà ở kiên cố trong giai đoạn hiện nay

Trích tại quy định chi tiết của Bộ xây dựng, ta có định nghĩa: “Tuổi thọ công trình là khả năng của công trình xây dựng đảm bảo các tính chất cơ lý và các tính chất khác được thiết lập trong thiết kế và đảm bảo điều kiện sử dụng bình thường trong suốt thời gian khai thác vận hành”. Công trình ở đây có thể hiểu là các căn hộ nhà ở kiên cố cũng như nhiều thiết kế tương tự khác đã nói ở trên.
Xác định tuổi thọ nhà ở kiên cố cần căn cứ trên cơ sở độ bền vững của ngôi nhà (được quy định tại Mục 2.2.1.8 của QCVN 03:2012/BXD), cụ thể như sau:

  1. – Bậc I: Loại nhà ở kiên cố có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
  2. – Bậc II: Loại nhà ở kiên cố có niên hạn sử dụng từ 50 năm – 100 năm.
  3. – Bậc III: Loại nhà ở kiên cố có niên hạn sử dụng từ 20 năm – dưới 50 năm.
  4. – Bậc IV: Loại nhà ở kiên cố có niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

Các quy định này cũng được áp dụng chung cho tất cả các công trình xây dựng nói chung như khu chung cư, khu công nghiệp nhà máy, các công trình xây dựng công công, công trình quốc gia,..
Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều ngôi nhà được đánh giá ở mức độ thiếu kiên cố, đặc biệt ở các khu vực khó khăn ở vùng Tây Bắc, vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam,.. Việc xác định tuổi thọ cho các công trình này không được quy định cụ thể bởi không đảm bảo được yêu cầu chi tiết về kỹ thuật và thiết kế. Tuy nhiên, các quy định để xác định tuổi thọ nhà ở kiên cố như trên của Bộ xây dựng được ra đời đã thực sự có ý nghĩa quan trọng trong quản lý hiện nay với vai trò không thể thay thế.

Tham khảo:

Nhà ở thu nhập thấp Bắc Ninh

Giá chung cư Hud3 Nguyễn Đức Cảnh

Chia sẻ thông tin này:

Mục lục bài viết

Đăng ký nhận tư vấn
0985.914.686